Hôm nay thời tiết ôn hòa, gió mơn man nhè nhẹ đủ sức cho vạn vật cảm nhận được hương vị của một buổi sáng đẹp trời. Nhân điều kiện thời tiết chiều lòng người, Relia sẽ nói về việc viết CV thế nào cho “đúng”. “Đúng” ở đây không phải là ranh giới phân định trắng đen rõ ràng. Nó phụ thuộc vào thị trường lao động, mắt nhìn của người đọc cũng như thuật toán của các chương trình AI phân tích CV. Vậy nên, những điều Relia đề cập có thể được hiểu là những luật bất thành văn được chấp nhận rộng rãi. Không chỉ để đáp ứng phần mềm đọc CV mà còn đáp ứng cả mắt nhìn của nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây.

CV là gì ?

CV (Curriculum Vitae) được dịch sát nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhưng bản chất đây là bản tóm tắt những thông tin bao gồm: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

 

Viết CV

Viết CV như thế nào để khiến NTD phải “dừng chân” ?

Tầm quan trọng của việc viết CV ?

Như các bạn đã biết, kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến, đi cùng với đó là sự biến động của thị trường nhân sự. Doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, phá sản bởi ảnh hưởng của dịch Covid do lạm phát và suy thoái kinh tế diễn ra. Chúng ta có thể thấy mức độ công việc ngày càng cạnh tranh và khan hiếm. Cơ cấu kinh tế và việc làm bắt đầu chuyển dịch. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ cân nhắc rất kĩ về vấn đề tuyển dụng nhân sự. Để đối mặt với sự “khốc liệt” ấy và tỉ lệ cạnh tranh với các ứng viên “tiềm năng”. Trước tiên bạn phải chuẩn bị cho mình một chiếc CV “chỉn chu”. Bởi ấn tượng đầu tiên của Nhà tuyển dụng dành cho Ứng viên chính là thông qua chiếc CV này. Vậy nên, Relia chia sẻ đến các bạn cách viết CV thế nào cho “đúng” giúp bạn hoàn thiện chiếc CV của mình.

8 nguyên tắc viết CV cần lưu ý

Sự ngắn gọn – nội dung chỉ nằm trong một trang giấy

Chọn lọc các thông tin quan trọng và nếu có thể chỉ viết CV trong 1 trang. Trừ khi bạn làm trong mảng nghiên cứu hoặc bạn có ít nhất 5 – 7 năm kinh nghiệm. Chỉ nên truyền đạt những điều liên quan nhất và thông điệp bạn muốn truyền tải. Hạn chế đưa ra quá nhiều chi tiết, hay những thông tin không tập trung vào vị trí ứng tuyển.

 Viết CV phù hợp với vị trí ứng tuyển

Không có bất kỳ nguyên tắc nào là tuyệt đối cả. Tuy nhiên, tiêu chí đầu tiên của trình bày CV là đảm bảo nhà tuyển dụng có thể tìm thấy thông tin mà họ muốn tìm. Do vậy, bạn cần viết CV riêng cho từng vị trí ứng tuyển để chỉ đề cập những điều liên quan nhất.

Viết CV sạch sẽ, gọn gàng, lỗi chính tả

Phông chữ là một phạm trù không cần sáng tạo trong CV. Trình bày CV sạch sẽ và gọn gàng, dùng các phông cơ bản và cỡ chữ thích hợp, dễ nhìn, dễ đọc.

Khi viết CV bạn tránh việc viết sai chính tả, điều này vô tình tạo nên ấn tượng không tốt cho CV của bạn. NTD có thể không đánh giá cao tính cẩn thận, tỉ mỉ của bạn.

Viết CV đầy đủ thông tin

Trên CV nên có đầy đủ thông tin số điện thoại, email để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn một cách tiện nhất. Ngoài ra, bạn nên cập nhật trình độ học vấn, khu vực bạn đang ở, hoặc khu vực bạn cần tìm việc. NTD sẽ dễ dàng hỗ trợ bạn hơn trong quá trình bạn tìm việc.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc nên sắp theo thứ tự từ mới đến cũ. Dựa vào mốc thời gian mà bạn đã làm việc trước đó. Nên viết những kinh nghiệm làm việc từ khi bạn ra trường đến thời điểm hiện tại. Không viết lan man, dài dòng.

Kinh nghiệm phải được trình bày cụ thể về các nhiệm vụ khi bạn làm việc tại vị trí đó, bao gồm cả thời gian làm việc và vị trí làm việc.

Thành tựu

Bạn cũng nên viết thành tựu mà bạn đạt được để nhà tuyển dụng thấy được hiệu quả làm việc của bạn. Nên nhớ, CV không phải là nơi bạn liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã làm. Mà là chứng tỏ bản thân có thể đáp ứng được công việc. Bạn chỉ nên viết các trải nghiệm phù hợp và liên quan tới vị trí ứng tuyển. Tránh viết như sao chép lại từ mô tả công việc.

Kỹ năng

Bạn nên thêm vào một số kỹ năng CỨNG hoặc kỹ năng MỀM cần thiết cho vị trí mà bạn ứng tuyển khi viết CV. Ví dụ: kỹ năng đàm phán, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, cách sử dụng phần mềm, …

Ảnh hay không ảnh ?

Bạn nên để ảnh hay không nên để ảnh trong CV ? Rất nhiều bạn đọc chắc chắn có cùng câu hỏi này với Relia, việc có ảnh hay không thì tuỳ thuộc vào vị trí, ngành nghề mà bạn tham dự ứng tuyển. Nếu công việc yêu cầu ngoại hình và viết rõ trên mô tả công việc thì bạn nên để hình ảnh vào CV (hình ảnh phải mang tính chuyên nghiệp, lịch sự). Nếu việc không yêu cầu ngoại hình, bạn có thể để ảnh avatar / ảnh thẻ ngay góc trái hoặc góc phải trên phía đầu CV. NTD sẽ có thiện cảm hơn với bạn và mang tính xác thực cho CV của bạn.

Relia đã chia sẻ một vài lưu ý về cách viết CV, bạn có thể tham khảo và cân nhắc nhé. Nếu CV của bạn quá trống thì hãy bắt tay vào trải nghiệm và xây dựng nền tảng cho CV. Chúc bạn có được chiếc CV hoàn chỉnh và chinh phục được nhà tuyển dụng nhé.


Công ty Relia Việt Nam JSC dẫn đầu trong lĩnh vực Outsourcing với 12 năm kinh nghiệm vận hành dịch vụ Call Center và BPO ở Việt Nam.

Thông tin liên hệ Phòng Tuyển Dụng:

  • RELIA Vietnam
  • Contact Tel : 028-7308-7308 / 024-7308-6668 | Monday - Friday: 8:30 AM - 5:30 PM.
  • For business and service: send inquiry on "Contact us" page
  • For applying for jobs: View job positions of interest

Share this story

© 2017 by RELIA VIETNAM JSC